Giá cả quyết định sức mua bất động sản “nợ xấu”

0
34

Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, hoạt động mua bán nợ trở nên sôi động hơn nhiều, trong đó, các khoản nợ xấu được thế chấp bằng tài sản bảo đảm là bất động sản (BĐS) liên tục được bán đấu giá.Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, hoạt động mua bán nợ trở nên sôi động hơn nhiều, trong đó, các khoản nợ xấu được thế chấp bằng tài sản bảo đảm là bất động sản (BĐS) liên tục được bán đấu giá.

Một vài giải pháp lo ngại thị trường khó có thể hấp thụ được lượng nhà ở lớn như vậy, thế nhưng một số công ty cho rằng, có cung thì ắt có cầu, vấn đề là giá cả như thế nào!

Bùng nổ đấu giá

Ngay khi Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) có hiệu lực những ngày 15/8/2017, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã “nổ phát súng” đầu tiên với việc tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm là dự án Cao ốc Saigon One Tower do hãng CP Sài Gòn One Tower làm chủ đầu tư nhằm mục đích khắc phục, thu hồi nợ.

Sau thời gian đó, hàng loạt tổ chức tín dụng cũng xây dựng thu hồi tài sản đảm bảo của nhiều khoản nợ xấu là nhà đất có trị giá lớn nhỏ khác nhau như: khoản nợ xấu của chuyên gia TNHH Việt Thuận Thành tại NH Nông nghiệp và mở rộng nông thôn VN với tài sản chắc chắn là tòa tháp V-Ikon ở TP. Hồ Chí Minh; khoản nợ của chuyên gia TNHH kinh doanh và sản xuất Bạch Việt tại tổ chức tài chính TMCP Quân đội với tài sản bảo đảm là Khách sạn Bavico Đà Lạt…

Mới đó, VAMC đã bán đấu giá thành công tòa tháp V-Ikon với giá trúng đấu giá là 301,150 tỷ Việt Nam (chỉ vượt 1,6 tỷ VND so với giá khởi điểm). Cần phải nói thêm rằng, trước đó, mặc dù liên tục đi xuống giá bán nhưng tòa tháp V-Ikon đã trải qua vài lần bán đấu giá bất thành do không có đối tượng mua.
VAMC sắp có nguyên nhân bán đấu giá cao ốc Saigon One Tower để trả lại khoản nợ xấu. Thông qua sơ bộ cho thấy, giá khởi điểm dự đoán của khối tài sản này lên tiếp theo 6.110 tỷ VND.

Trên thị trường, hiện nay cũng có nhiều BĐS lớn, nhỏ sẽ được xúc tiến phát hành bán đấu gi, tổ chức tài chính TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mới Đây đã có thông báo bán đấu giá một số bất động sản giá trị lên đến hàng trăm tỷ VND. Cụ thể, Sacombank thông báo bán đấu giá một số khu đất tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh như: khu đất diện tích lớn hơn 800 m2 ở 61 – 63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận nhất với, giá khởi điểm 811 tỷ đồng; Dự án 391-393-395-397 trần Hưng Đạo, diện tích 254,54 mét vuông được rao bán với giá khởi điểm 67,5 tỷ đồng…

Trước nguồn cung địa ốc khá “ồ ạt” trong khoảng nhiều tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu, những ý kiến lo ngại, liệu thị trường có đủ sức để hấp thụ?

Theo các chuyên gia địa ốc Long Phát sẽ khả thi nếu giá khởi điểm phù hợp, trong khoảng đầu năm 2018 đến nay, nguồn cung thị trường nhà đất sụt đi xuống nghiêm trọng trên tất cả một vài tầng lớp, đặc biệt là nhà ở vừa túi tiền (theo ước tính sụt giảm 69%), đó là điều rất không bình thường. Một trong những điểm nghẽn khiến nguồn cung đi xuống, đó là việc giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất cho một số Công trình BĐS.
Nghị quyết 42 mở ra Một vài giải pháp giải quyết nhiều khoản nợ xấu, ở đó có 70% khoản nợ xấu được bảo đảm bằng tài sản căn hộ. Do đó, việc một số tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính đồng loạt bán một số công trình thế chấp cho khoản nợ xấu là một điều rất tốt cho thị trường bất động sản bây giờ. Thậm chí, việc hoạt động bán đấu giá hiện tại còn nhiều điểm chưa đạt.

Công ty địa ốc Long Phát cũng thông kê, Nghị quyết 42 đã tạo điều kiện cho việc bán đấu giá Các tài sản nhà đất không cần phải bảo đảm đúng mức vốn sổ sách mà chỉ cần tổ chức đúng quy định, bán đấu giá công khai, giải pháp xác định giá khởi điểm sát Từ giá thị trường là sắp thu hút được Nhà đầu tư.

Đồng thuận với quan niệm trên, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cách nhìn, Hiện nay nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước tương đối rộng lớn nên vấn đề cầu từ phía thị trường không đáng lo ngại. Điều quan trọng là giá bán bao nhiêu, tính pháp lý có lý tưởng hay không, tính thanh khoản của thị trường (mua về rồi bán lại) của tài sản Đó như thế nào?

ông Cấn Văn Lực đề xuất, phải sớm lực đẩy thị trường mua bán nợ chính thức để tăng tính thanh khoản của tài sản. Cùng với Đây, cần sớm cho phép thành lập và vận hành Một vài doanh nghiệp định giá tài sản chuyên nghiệp để tài sản bán đấu giá được định giá sát và đúng với giá thị trường; cơ chế thực hiện bán đấu giá cần được công khai, minh bạch, độc lập và khách quan; quá trình phê duyệt của Các cơ quan liên quan phải nhanh gọn, nếu không sắp làm mất cơ hội của Nhà đầu tư cũng như tính khả thi ở việc bán đấu giá tài sản bất động sản.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.