Các ‘ông lớn’ thương mại điện tử đối mặt với quy định về dữ liệu người dùng của EU

0
339
Chú thích ảnh
Biểu tượng hãng bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhằm đảm bảo một sân chơi công bằng giữa các “ông lớn” công nghệ như Google, Amazon, Apple và các doanh nghiệp truyền thống, Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng Tư đã đưa ra những quy định dự thảo nhằm ngăn chặn những hành vi kinh doanh không công bằng. Dự thảo này đặc biệt nhắm vào các cửa hàng ứng dụng, máy tìm kiếm, các trang thương mại điện tử và đặt phòng khách sạn. Từ đó đến nay, các nghị sỹ của EP đã đưa ra khoảng 680 đề xuất sửa đổi đối với dự thảo này.

Trong đó, một trong những đề xuất đáng chú ý là đề xuất được đưa ra hồi tuần trước của nghị sỹ người Đan Mạch Christel Schaldemose, nhắm vào trường hợp mà Ủy viên về cạnh tranh của EU Margrethe Vestager đang nghiên cứu. Bà Vestager hồi tháng trước cho biết, bà đang thu thập thông tin về việc liệu Amazon có sử dụng dữ liệu của người bán theo cách làm tổn hại đến sự cạnh tranh công bằng hay không.

Trong đề xuất sửa đổi của mình, bà Schaldemose cho rằng để đảm bảo sự công bằng, nhà cung cấp dịch vụ trung gian trực tuyến không nên được phép tiết lộ dữ liệu có được từ các giao dịch của một người dùng cho bên thứ ba vì mục đích thương mại, bao gồm cả trong phạm vi nhà cung cấp đó, mà không được sự đồng ý của người dùng.

Các nghị sỹ còn muốn phạm vi điều chỉnh của các quy định trên phải bao gồm cả những dịch vụ trợ lý ảo như Alexa của Amazon, Siri của Apple, và Google Assistant vì các dịch vụ này đang ngày càng phổ biến.

Sau khi đề xuất trên của bà Schaldemose trải qua cuộc bỏ phiếu ở Ủy ban cạnh tranh EU, dự kiến vào ngày 6/12 tới, nghị sỹ này sẽ tiếp tục phải có được sự phê chuẩn của EP một tuần sau đó. Tiếp đến, các nghị sỹ EU cần phải đạt được sự đồng thuận với EC và các nước thành viên EU trước khi đề xuất này trở thành luật.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.