Để bán hàng toàn cầu

0
328

Để bán hàng toàn cầu

Minh Chí

Lazada Việt Nam chính thức ra mắt câu lạc bộ nhà bán hàng Lazada Club.

(TBVTSG) – Muốn trở thành cư dân trong “chợ bán lẻ trực tuyến toàn cầu”, các cá nhân, doanh nghiệp… sẽ phải đăng ký tài khoản, tham gia quy trình giao nhận chuyên nghiệp… của các sàn giao dịch trực tuyến như Amazon, Ebay, Etsy (bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ)… Đây là một quy trình khép kín và các nhà bán lẻ trực tuyến cũng sẽ hỗ trợ tối đa cho người bán trong các hoạt động mở gian hàng, tiếp thị sản phẩm, vận chuyển hàng hóa tới người mua…

Trên Amazon.com

Bắt đầu tham gia vào chợ bán lẻ của Amazon, người bán hàng (seller) sẽ phải đăng ký mở tài khoản người bán trên sàn giao dịch. Kế đến là lên danh sách các sản phẩm muốn bán, bao gồm hình ảnh sản phẩm và thông tin chi tiết về sản phẩm; chuẩn bị sản phẩm sẵn sàng để bán. Sau đó, người bán sẽ thực hiện quy trình hoàn thiện đơn hàng (Fulfillment) bằng cách lập kế hoạch chuyển hàng, thuê đối tác vận chuyển… sau khi Amazon thông báo có người đặt mua hàng. Người bán có thể chuyển giao công đoạn hoàn thiện đơn hàng cho Amazon thực hiện. Bên cạnh đó, người bán cũng cần quảng cáo trên Amazon để tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng, tìm cách đưa sản phẩm của mình lên tốp đầu về lượt tìm kiếm trên Amazon…

Hiện tại, Amazon đang hỗ trợ người bán ở Việt Nam quy trình hoàn thiện đơn hàng; hỗ trợ người bán đăng ký tài khoản, đăng danh sách sản phẩm lên Amazon.com; giúp vận chuyển hàng hóa tới các kho hàng của Amazon… Đội ngũ của Amazon còn giúp người bán trong hoạt động chăm sóc khách hàng, trả lời cho khách hàng thay cho người bán…

Mức phí người bán phải trả cho Amazon tùy thuộc vào giải pháp sử dụng, đối tượng bán hàng, sản phẩm…

Theo thông báo trên trang services.amazon.vn, người bán hàng cá nhân nếu bán dưới 40 mặt hàng/tháng sẽ trả mức phí bán hàng là 0,99 đô la Mỹ/mặt hàng cộng với các khoản phí khác. Còn với người bán hàng chuyên nghiệp có số lượng bán hơn 40 mặt hàng/tháng thì sẽ trả mức phí duy trì tài khoản bán hàng là 39,99 đô la Mỹ/tháng cộng với các khoản phí khác (tùy theo mặt hàng). Những người bán hàng chuyên nghiệp trên Amazon sẽ được hưởng quyền lợi nhiều hơn, như kiểm soát những sản phẩm đang bán và quản lý hoạt động kinh doanh; được cung cấp công cụ trợ giúp nghiên cứu thị trường và tìm mặt hàng thích hợp để bán trên Amazon; thu thập, tổng hợp và phân tích báo cáo dữ liệu để giúp người bán dễ dàng theo dõi tình trạng kinh doanh…

Chưa hết, Amazon còn cung cấp cho người bán hàng một trung tâm ứng dụng (Marketplace Appstore) – nơi cung cấp các ứng dụng hữu ích giúp họ quản lý sản phẩm, kết nối với các đơn vị vận chuyển, tự động hóa dịch vụ khách hàng… cùng nhiều chức năng khác. Appstore giới thiệu đến người bán hàng những công cụ nghiên cứu thị trường và tìm kiếm các mặt hàng kinh doanh hiệu quả.

Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ hoàn thiện đơn hàng, Amazon có quy định khá khắt khe trong việc đóng gói hàng hóa, dán nhãn khi tiếp nhận hàng vào kho của Amazon (theo quy trình FBA).

Do đó, người bán hàng cần phải lưu ý các điều kiện của Amazon về đóng gói hàng hóa nhập kho để tránh các trường hợp phát sinh như từ chối nhập hàng, hàng hóa sai sót, hàng bị lỗi…

Tùy theo từng sản phẩm, Amazon sẽ có những quy định cụ thể về loại bao bì, dán nhãn, niêm phong (seal)… Ví dụ như sản phẩm chất lỏng phải đựng trong các vật chứa không làm bằng thủy tinh; những sản phẩm có cạnh sắc/nhọn hoặc có thể gây nguy hiểm đòi hỏi phải được chứa trong túi bong bóng khí (bubble wrap)…

Trên Lazada

Có thể tạo mã ưu đãi riêng cho gian hàng

Lazada Seller Center có sẵn các công cụ hỗ trợ bán hàng, như tăng cường khả năng hiển thị sản phẩm trên kết quả tìm kiếm, tăng lượng khách hàng truy cập và theo dõi gian hàng, hỗ trợ trang trí, trình bày sản phẩm với các mẫu thiết kế có sẵn hay chủ động sáng tạo… Ngoài ra, còn có các công cụ hỗ trợ tương tác trực tiếp với khách hàng để tăng khả năng chốt đơn thành công và xây dựng lượng khách hàng trung thành; chủ động tạo mã ưu đãi riêng cho gian hàng với các thao tác nhanh chóng, đơn giản.

Hầu hết các sàn TMĐT lớn, như Lazada, Shopee, Tiki… đều có hoạt động hỗ trợ quảng cáo sản phẩm cho các gian hàng đặt tại đây. Đồng thời, các sàn TMĐT này còn đáp ứng nhu cầu giao hàng tới tay người mua (người bán có thể tự giao hàng). Theo vị đại diện Lazada, người bán hàng không nhất thiết phải có kiến thức về bán hàng trực tuyến hoặc kiến thức về tiếp thị sản phẩm (marketing) mới có thể tham gia sàn TMĐT Lazada.vn bởi vì các khâu từ bán hàng, tiếp thị sản phẩm, giao hàng đến chăm sóc khách hàng đều sẽ được đội ngũ nhân viên Lazada hỗ trợ.

Hiện tại, sàn Lazada.vn đang cung cấp các hoạt động hỗ trợ cho người bán như quảng cáo sản phẩm, giao hàng, hỗ trợ khách hàng… Lazada cũng hỗ trợ cho người bán trong quá trình tìm hiểu về quy trình bán hàng trên sàn Lazada; đăng ký tài khoản “nhà bán hàng”… Đối với những người bán hàng chưa đăng ký hợp tác bán hàng cùng Lazada, có thể tìm hiểu thông tin cụ thể thông qua công cụ “chat với Lazada” trên trang web Lazada.vn.

Ngoài ra, Lazada cũng tổ chức các buổi huấn luyện hằng tháng nhằm đào tạo kỹ năng cho nhà bán hàng. Các khóa đào tạo này chia sẻ thông tin về ứng dụng công nghệ để nâng cao sự trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và gợi ý sản phẩm cho khách hàng… Người bán hàng trên Lazada cũng có thể tự học thông qua nguồn tài nguyên trực tuyến được tích hợp trên hệ thống Lazada Seller Center.

Vào giữa tháng 7 năm nay, Lazada Việt Nam chính thức thành lập Câu lạc bộ nhà bán hàng Lazada. Các nhà bán hàng có thể gặp gỡ nhau, trao đổi thông tin về xu hướng mới của TMĐT, cách chụp hình sản phẩm đạt yêu cầu, cách đăng sản phẩm mới và đẩy tăng doanh số hay sơ lược về hệ thống và công cụ quản lý đơn hàng…

Việc thành lập Lazada Club là một định hướng chiến lược của Lazada Việt Nam trong việc phát triển cộng đồng nhà bán hàng, thúc đẩy sự phát triển chung của thị trường TMĐT và nâng cao trải nghiệm người dùng mua sắm trực tuyến.

Ông Trần Xuân Thủy, Giám đốc điều hành phát triển nhà bán hàng Lazada Việt Nam, chia sẻ: Với tốc độ phát triển không ngừng tăng nhanh của ngành TMĐT, quy mô và số lượng nhà bán hàng trên Lazada tăng trưởng mạnh. Lazada Việt Nam phải cân bằng giữa yếu tố số lượng và chất lượng, đảm bảo các nhà bán hàng được trang bị những kỹ năng tốt nhất, được hỗ trợ trong suốt quá trình bán hàng. Hiện tại, Lazada cũng như các sàn TMĐT lớn khác đều có trung tâm hỗ trợ người bán hàng với hệ thống quản lý các gian hàng, cung cấp các công cụ hỗ trợ việc đăng bán sản phẩm trên sàn TMĐT.

Theo thông tin tư vấn từ nền tảng quản lý bán hàng trực tuyến Sapo, để bán hàng trên sàn TMĐT Lazada.vn, người bán sẽ phải đăng ký và xác nhận tài khoản thành công; hoàn thành khóa học bán hàng đầu tiên; tạo ra ít nhất một sản phẩm mới. Khi tạo tài khoản bán hàng, người bán sẽ phải lựa chọn loại hình kinh doanh (cá nhân hay doanh nghiệp); điền vào mẫu đăng ký số điện thoại, tên gian hàng, e-mail, mật khẩu đăng nhập…

Lưu ý rằng, nếu chọn loại hình kinh doanh cá nhân trên Lazada thì người bán chỉ cần có bản quét hình (scan) chứng minh nhân dân hay căn cước công dân, còn nếu là doanh nghiệp thì cần cung cấp giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu kinh doanh theo loại hình cá nhân thì người bán sẽ không thể sử dụng dịch vụ Fulfillment by Lazada (FBL) và không thể đăng ký gian hàng chính hãng (Lazada Mall).

Về phần mình, Lazada đảm nhận bốn công đoạn trong toàn bộ quy trình bán hàng từ lúc đăng bán sản phẩm cho tới lúc giao hàng, gồm: Lazada quảng bá sản phẩm trên trên môi trường trực tuyến và các kênh ngoại tuyến (đặt hàng); Lazada xác nhận đơn hàng và cung cấp cho người bán hệ thống trung tâm nhà bán hàng để bạn xử lý và theo dõi đơn hàng (xác nhận đơn hàng); người bán sẽ chuẩn bị và đóng gói hàng hoá (xử lý đơn hàng); đơn vị vận chuyển thứ 3 của Lazada sẽ vận chuyển đơn hàng từ kho đến người mua (giao hàng); cuối cùng, Lazada sẽ hỗ trợ khách hàng khi có bất kỳ vấn đề nào hoặc yêu cầu hoàn trả hàng (chăm sóc khách hàng).

Kết nối các sàn TMĐT nước ngoài

Hiện tại, với mô hình giao dịch, bán hàng xuyên biên giới (cross-border), các sàn TMĐT ở các quốc gia khác nhau đều có thể kết nối với nhau để cung ứng hàng hóa. Ví dụ như nhà bán lẻ trực tuyến ở nước ngoài hoàn toàn có thể bán hàng thông qua sàn TMĐT đặt tại Việt Nam.

Với mô hình kinh doanh xuyên biên giới, Tiki Global bước đầu đã kết nối với các sàn TMĐT ở nước ngoài với sự hỗ trợ từ tập đoàn JD.com (Trung Quốc). Hiện tại, khách hàng ở Việt Nam có thể đặt mua các sản phẩm vốn được bán ở thị trường Đài Loan qua gian hàng Đài Loan trên Tiki.

Trên thực tế, nhà bán lẻ trực tuyến Lazada cũng đã có sự kết nối các thị trường có sự hiện diện của Lazada ở khu vực Đông Nam Á. Với nguồn hàng dồi dào từ Alibaba hoặc taobao.com, các sản phẩm này dễ dàng xuất hiện trên các sàn TMĐT ở Singapore, Indonesia, Thái Lan…

Theo trang tin alizila.com (thuộc Tập đoàn Alibaba), vào cuối năm 2017, gian hàng chuyên bán các sản phẩm từ taobao.com (Taobao Collection) đã có mặt trên các trang web Lazada tại Singapore, Philippines và Thái Lan.

Người tiêu dùng ở các quốc gia Đông Nam Á này đã có thể trực tiếp đặt hàng từ nước ngoài (taobao.com) qua Lazada.

Việc kết nối các sàn giao dịch trực tuyến là mô hình kinh doanh thích hợp, có sự kết nối, cung ứng hàng hoá qua lại giữa các thị trường trong khu vực thông qua nền tảng bán lẻ trực tuyến của các tập đoàn có ưu thế về kinh doanh TMĐT như Alibaba hoặc JD.com.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.