Vận hành nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc

0
438
Chú thích ảnh
Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống được khởi công năm 2017, có quy mô lớn nhất miền Bắc. Ảnh: PV

Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống được khởi công năm 2017, có quy mô lớn nhất miền Bắc. Tổng mức đầu tư giai đoạn một gần 5.000 tỷ đồng với công suất cấp 150.000 m3 nước/ngày đêm.

Với việc khánh thành đưa vào sử dụng giai đoạn một, Nhà máy nước mặt sông Đuống bảo đảm đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội (khoảng 3 triệu dân tại 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía Nam thành phố, các khu đô thị, khu công nghiệp trên đường 179) và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên…, dần thay thế nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm.

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống, ngoài quy mô lớn, Nhà máy nước mặt sông Đuống còn có sự khác biệt hơn những máy khác đã được đầu tư tại Việt Nam. Đó là đường ống dẫn nước vào nhà máy dài 1.000 mét được đánh chìm xuống dưới lòng sông với đoạn đánh chìm qua lòng sông Đuống có chiều dài trên 200m và qua lòng sông Hồng dài trên 500m. Đây được coi là công đoạn thi công khó khăn nhất khi đoạn ống kể trên được chôn sâu 20 mét, tính từ mặt nước xuống vị trí đặt ống. Ngoài ra, nhà máy nước được vận hành hoàn toàn tự động, áp dụng công nghệ tiên tiến từ châu Âu.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống đã huy động phương tiện, máy móc cũng như đội ngũ cán bộ, nhân công hoàn thành thi công sớm hơn so với kế hoạch đề ra. Việc đưa Nhà máy nước mặt sông Đuống vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, nâng cao đời sống, sức khỏe của người dân các quận huyện phía Bắc, phía Nam Thủ đô và một phần của tỉnh thành lân cận.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị thời gian tới chủ đầu tư là Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện đúng tiến độ, cam kết với thành phố, xây dựng nâng công suất giai đoạn 2 của nhà máy lên 300.000 m3/ngày đêm; sẵn sàng chuẩn bị để đưa công suất nhà máy lên 600.000 m3/ngày đêm vào năm 2020 và 900.000 m3/ngày đêm vào năm 2022.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng yêu cầu, các sở ngành liên quan, nhất là sở Xây dựng Hà Nội hướng dẫn các quận huyện, chủ đầu tư, doanh nghiệp, người dân đấu nối và sử dụng nước sạch từ Nhà máy nước sạch sông Đuống, dần thay thế cho việc sử dụng ngước ngầm.

Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo thành phố, chủ đầu tư cùng nhiều quan khách đã phát lệnh khởi công giai đoạn 2 của nhà máy với công suất thiết kế công suất đạt 300.000 m3/ngày đêm. Các thiết bị phục vụ việc sản xuất nước phần lớn được nhập khẩu từ các nước châu Âu, vận hành theo cơ chế tự động, khi sản xuất nước có đủ tiêu chuẩn uống tại vòi.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.