Chứng khoán châu Á đi xuống sau khi vòng áp thuế mới Mỹ-Trung có hiệu lực

0
456

Trong phiên sáng nay, chỉ số MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,6%. Thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) giảm điểm trong những phút đầu mở cửa giao dịch do lo ngại căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi Bắc Kinh từ bỏ kế hoạch đàm phán thương mại với Washington và kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa của hai nước có hiệu lực từ ngày 24/9.

Chú thích ảnh
Chứng khoán châu Á đi xuống sau khi vòng áp thuế mới Mỹ-Trung có hiệu lực. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong giảm 200,87 điểm (hay 0,72%) xuống 27.752,71 điểm. Tới khi thị trường đóng phiên buổi sáng chỉ số Hang Seng tiếp tục giảm xuống 27.603,08 điểm. Thị trường chứng khoán Sydney (Australia) cũng giảm điểm trong phiên sáng nay. Theo đó, chỉ số S&P/ASX 200 tại Sydney giảm 22,2 điểm (hay 0,36%) xuống 6.172,4 điểm.

Riêng các thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ.

Trong khi đó, trên thị trường tiền tệ châu Á, đồng yen Nhật Bản tăng giá khi các nhà đầu tư phản ứng trước thông tin của tờ Wall Streer Journal về việc Trung Quốc hủy các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sau khi vòng áp thuế trả đũa lẫn nhau của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới chính thức bắt đầu. Cụ thể, đồng yen giao dịch ở mức 112,6 yen/USD.

Các nhà đầu tư đang dồn sự chú ý tới căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong bối cảnh nhiều tín hiệu cho thấy cuộc tranh chấp ngày càng leo thang. Trước đó cùng ngày, Mỹ chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Các mặt hàng Trung Quốc chịu ảnh hưởng của biện pháp thuế mới gồm máy hút bụi và các thiết bị kết nối Internet, trong khi các mặt hàng Mỹ chịu ảnh hưởng trong đợt này gồm khí đốt hóa lỏng và một số loại máy bay. Hồi đầu năm nay, hai bên đã có những động thái “ăn miếng trả miếng” khi áp thuế với gói hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của mỗi bên.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.